Phân biệt 3 thuật ngữ: Hosting, Domain, Source Code dễ hiểu và đơn giản

Đối với dân thiết kế, xây dựng website thì 3 thuật ngữ Hosting, Domain, Source Code thường xuyên sử dụng và không còn xa lạ. Thế nhưng đối với người mới bắt đầu hoặc khách hàng chưa biết rõ về ngành xây dựng website, chúng là những thuật ngữ vô cùng mới lạ và khó phân biệt.
Để giúp người dùng nắm rõ hơn về 3 thuật ngữ trên, Onviet với bài viết: Phân biệt 3 thuật ngữ: Hosting, Domain, Source Code dễ hiểu và đơn giản! Sẽ giúp bạn biết thêm về những khái niệm một cách chuẩn xác hơn đấy!
Còn bây giờ, chúng ta cùng bắt đầu nào!

1. Thuật ngữ Hosting và những điều bạn cần biết

Hosting- Không gian lưu trữ dữ liệu web           

1.1 Hosting là gì?

Hosting (hay còn được gọi là Web hosting) là không gian để lưu trữ dữ liệu, được chia nhỏ từ server (máy chủ vật lý) giúp bạn đăng tải toàn bộ dữ liệu, xuất bản website, hoặc các ứng dụng trên Internet.
Nếu domain là địa chỉ nhà, thì hosting có thể hiểu là phần đất dựng nhà. Domain thì người dùng có thể mua, còn riêng hosting chi phí quá lớn nên các nhà quản trị thường dùng phương pháp thuê hosting từ những địa chỉ cho thuê trong và ngoài nước.

1.2 Các loại Hosting phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 4 hình thức thuê Hosting phổ biến:
Shared hosting
Là một trong những loại hosting phổ biến và phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, shared hosting giúp bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng của nhà cung cấp hosting.
Shared hosting được ưa chuộng bởi website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, dung lượng lưu trữ.
VPS Hosting
VPS (Virtual Private Server) hosting là giải pháp kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Hosting này cho phép dùng chung server với người dùng khác.
Tuy nhiên, mô hình VPS hosting cho phép bạn có máy chủ chuyên dụng riêng, nhưng máy chủ là máy ảo chứ không phải máy vật lý. Dễ hiểu hơn là không gian riêng trên server được thiết lập với bộ nhớ và sức mạnh xử lý chỉ dành riêng cho bạn.
Cloud Hosting
Là một trong những mô hình đáng tin cậy và phù hợp với thị trường Việt Nam, Cloud hosting đã chiếm được thiện cảm của các nhà quản trị website.
Cloud Hosting hoạt động dựa vào vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Tức là, dịch vụ này cho phép đặt website lên một vùng đám mây, tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động. Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.
Dedicated Server
Dedicated server là một server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên server đó là dành riêng cho bạn. Bạn có toàn quyền kiểm soát toàn bộ máy chủ.
Tức là, bạn có quyền truy cập trực tiếp và đầy đủ vào máy chủ đang chạy trang web, cho phép bạn cài đặt các loại phần mềm, thay đổi hệ điều hành hoặc trình thông dịch ngôn ngữ, chỉnh sửa cài đặt lại cấu hình,…

1.3 Một số khái niệm về Hosting

Dung lượng web

Dung lượng web có thể hiểu đơn giản là khả năng chứa đựng các nội dung, cơ sở dữ liệu, hình ảnh, video của website đó. Mỗi một thành phần được đo bằng đơn vị byte. Sau khi tổng hết số byte trên sẽ ra dung lượng của website.
Nội dung trên web được phép lưu trữ trên ổ cứng máy chủ với con số dung lượng đã đăng ký thuê với các đơn vị Hosting trước đó. Vì vậy, bạn cần phải cân đo, đong đếm con số phù hợp mà website của bạn cần có để chọn được gói thuê Hosting phù hợp.

Băng thông

Băng thông hay Bandwidth là từ chỉ dung lượng thông tin tối đa mà một website được phép lưu chuyển qua lại mỗi tháng.
Người truy cập vào website sẽ tốn một khoảng dung lượng nhất định. Băng thông hàng tháng phải đủ cho số người truy cập tùy vào mỗi website. Có thể dựa vào thông số traffic mà Google cung cấp, quản trị web lựa chọn băng thông phù hợp với website của mình.
Tuy nhiên, hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ thuê Hosting đã có gói không giới hạn băng thông giúp cho đội ngũ quản trị website phát triển. Không bị hạn chế số người truy cập hay phải gia hạn thêm khi vượt quá chỉ tiêu.

Email Hosting

Email Hosting là dịch vụ thư điện tử được cung cấp bởi một hệ thống máy chủ chuyên biệt. Nó có ưu điểm vượt trội về độ bảo mật cao hơn so với các dịch vụ khác.
Khi thuê dịch vụ Hosting cho website, bạn sẽ được sở hữu địa chỉ email với tên miền riêng. Bên cạnh đó bạn vẫn có thể đồng bộ email với website để tối ưu hiệu quả quản lý.

FTP

FTP là giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet (File Transfer Protocol). Khi máy chủ thuê Hosting của bạn có hỗ trợ FTP đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng cập nhật website hoặc tải lên các tệp tin của mình.

2. Bạn đã nghe về thuật ngữ Domain?

Domain (Tên miền) – Địa chỉ hoạt động website trên Internet.

2.1 Giới thiệu về Domain

Domain (tên miền) là địa chỉ website hoạt động trên Internet. Là cách nhận diện một website được sử dụng thay thế cho địa chỉ IP dài và khó nhớ.
Domain chính là địa chỉ web mà mọi người gõ vào thanh URL trên trình duyệt. Có thể hiểu rằng website chính là ngôi nhà và domain chính là địa chỉ nhà của bạn.
Cụ thể hơn là máy tính sử dụng địa chỉ IP là một dãy số. Thay vì người dùng phải nhớ cái dãy số để tìm kiếm website thì tên miền sẽ giúp bạn dễ dàng hơn ở các bước thao tác.

2.2 Cấu tạo của Domain

Domain được cấu tạo từ hai thành phần chính: “tên website.tên loại miền”
Ví dụ: onviet.vn
Phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. “top-level domain” – tên miền cấp cao nhất. Trên thị trường cung cấp Domain trên thế giới dùng chung các tên miền cao cấp như: .com, .net, .org, .info, .edu, .mobi,….

2.3 Domain đóng vai trò quan trọng khi xây dựng website

Domain không chỉ là địa chỉ của một website mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến những hoạt động marketing online, chiến lược SEO của doanh nghiệp, công ty, cá nhân.
Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các tiêu chí khi xây dựng tên miền uy tín và chất lượng. Thủy Thủ có thể điểm sơ qua cho bạn một số tiêu chí cần để xây dựng Domain như:

 • Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ
 • Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ
 • Xây dựng Domain độc quyền
 • Sử dụng domain chứa từ khóa liên quan
 • Source Code – Thuật ngữ cơ bản của lập trình web.

3. Source code- được viết bằng ngôn ngữ lập trình xây dựng hệ thống website.

3.1 Source Code là gì?

Source Code (mã nguồn) là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính, sử dụng một loại ngôn ngữ ngữ lập trình nhất định từ các lập trình viên chuyên nghiệp.
Source Code Website là hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Website. Chúng liên kết các thành phần giao diện người dùng của Website với cơ sở dữ liệu tạo ra một hệ thống website hoàn chỉnh.

3.2 Source Code dùng để làm gì?

Bạn có biết mỗi một thao tác chuột trên website mà bạn thực hiện: rê chuột, kéo chuột, nhấp chuột,… được tạo ra từ những câu lệnh khác nhau. Những câu lệnh đó chính là do hiệu năng của Source Code. Để tạo nên một website có nhiều hiệu ứng sống động, các coder phải lập trình các chương trình sáng tạo và độc đáo. Và những yêu cầu này đòi hỏi những IT chuyên nghiệp và có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực viết code. Có thể nói một website đạt chuẩn thiết kế UX/UI phần nhiều thuộc về chất lượng Source Code. Do đó, các doanh nghiệp nên quan tâm nhiều hơn nữa đến mã nguồn website của mình.

3.3 Các công cụ tạo ra Source Code phổ biến hiện nay.

Ngày này, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường sử dụng các công cụ lập trình Source code trong lĩnh vực thương mại điện tử phổ biến như:

WordPress:

 • Dễ cài đặt, dễ sử dụng, đặc biệt khi sử dụng Managed WordPress Hosting (MWP).
 • Có kho giao diện và plugin miễn phí.
 • Nền tảng hỗ trợ SEO cực tốt.

Joomla:

 • Phù hợp cho mọi đối tượng lập trình. Giao diện đơn giản dành cho cả quản trị website
 • Thư viện ứng dụng khổng lồ giúp người dùng lựa chọn để mở rộng tính năng web.

Drupal:

 • Mã nguồn tối ưu giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống, nâng cao hiệu suất hoạt động.
 • Tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên phát huy kỹ năng, mở rộng chức năng Website.

*Tóm lại
Hosting là không gian lưu trữ dữ liệu website, Domain là địa chỉ hoạt động của website, Source Code hệ thống được viết bằng ngôn ngữ lập trình tạo ra website. Đây là cả 3 thuật ngữ quan trọng và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến phương thức hoạt động website của bạn.
Mong rằng, qua tip phân biệt trên, người dùng sẽ có thêm nhiều kiến thức về xây dựng, thiết kế website. Và nếu bạn muốn thiết kế website chuyên nghiệp, tìm kiếm địa chỉ cho thuê hosting, cung cấp tên miền, lập trình source code hãy liên hệ với chúng tôi.

THỦY THỦ AGENCY- CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

🏢 Số 38 ngách 27 ngõ 41 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

📲 Hotline: 0869114079 – 0909 458 176

🌐 Website: https://onviet.vn/

Bài viết tham khảo:

 1. Link tất tần các thuật ngữ trong website
 2.  Link source code là gì?
Trở Lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *